Hỏi Đáp Về Camera Quan Sát !

Trong phần này, chúng tôi cố gắng trả lời một số câu hỏi phổ biến mà chúng tôi nhận được trong quá trình tư vấn khách hàng. Để xem câu trả lời, nhấp vào câu hỏi.

CAMERA QUAN SÁT LÀ GÌ ?

Camera quan sát hay camera giám sát, camera an ninh đều được viết tắt bằng CCTV (Closed Circuit Television). Camera quan sát là một hệ thống ghi nhận dữ liệu hình ảnh hay âm thanh trên cơ sở ‘vòng khép kín’. Camera quan sát này dùng để ghi lại tất cả các sự vật và hiện tượng ở một nơi nhất định nào đó, mà Người Dùng yêu cầu lắp đặt camera giám sát tại nơi ấy.

Tín hiệu video camera quan sát được Người Dùng theo dõi trên màn hình theo hình thức cục bộ ( local ) hoặc thông qua mạng wan được xây dựng – hay mạng internet để theo dõi từ xa dù Quý Khách ở bất cứ nơi nào.

Đặc điểm riêng của camera quan sát :

Camera giám sát khác với hệ thống television truyền thống phát sóng, có sẵn cho bất kỳ ai có đầu thu phù hợp. Tín hiệu (  hình ảnh camera quan sát  ) hệ thống camera sẽ được truyền dẫn theo định hướng nhất định với mô hình P2P hay P2MP và chỉ dành cho những người được phép kết nối trực tiếp vào vòng lặp này ( hệ thống ).Trong hầu hết các cài đặt, vòng lặp là các liên kết vật lý – bao gồm dây cáp truyền dẫn tín hiệu hình ảnh từ (các) camera đến với người xem.Ngày nay, công nghệ phát triển các nhà sản xuất ngày càng tích hợp thêm tính linh hoạt cho hệ thống camera quan sát, bằng cách thêm vào các hình thức kết nối thông qua Wi-Fi, Wi-Max, 3G, 4G để gửi ảnh, video.

Giúp cảnh báo, ghi nhận dữ liệu về các sự vật và hiện tượng xảy ra tại một khu vực nhất định, cung cấp khả năng truy vấn dữ liệu Video đã diễn ra trong quá khứ cho Người Dùng hoặc cơ quan chức năng. Giảm thiểu việc mất mát về tài sản cho công tác quản lý vật chất trong Gia Đình hoặc Cơ Quan, Tổ Chức. Nâng cao năng suất làm việc của Nhân Viên. Tạo môi trường an toàn, minh bạch cho Khách Hàng và Nhân Viên. Cung cấp khả năng truy cập giám sát video 24/7 từ hệ thống camera. Giảm thiểu nguồn nhân lực Bảo Vệ, nâng cao khả năng phản ứng nhanh cho công tác quản lý giám sát.

DVR (digital video recorder) là một thiết bị điện tử xử lý tín hiệu hình ảnh video dưới dạng kỹ thuật số và lưu vào ổ đĩa ( SD, SSD, HDD ) hoặc thiết bị lưu trữ lớn dưới dạng cục bộ. Do đó, cho phép ghi dữ liệu video theo thời gian dài và cho hình ảnh rõ nét ở độ phân giải cao.Ngoài ra, DVR có chức năng truyền hình ảnh thời gian thực và chức năng điều khiển từ xa thông qua mạng internet để thực hiện giám sát hay truy vấn dữ liệu video. DVR được đánh giá là hệ thống giám sát video phù hợp nhất cho công ty, hộ gia đình có kết nối mạng internet cho công tác vận hành giám sát qua mạng internet.

Camera quan sát IP hay còn gọi IP CCTV (Internet Protocol Closed Circuit Television) Camera là một hệ thống giám sát an ninh từ những Camera IP.Camera IP hay camera giao thức internet là một loại video camera kỹ thuật số, chúng có tính năng nhận tín hiệu điều khiển và gởi tín hiệu hình ảnh qua internet. Camera giám sát ip có thể sử dụng bao gồm kết nối Wi-Fi, Wi-Max, 3G, 4G để gửi ảnh, video hoặc thực hiện cuộc gọi.Để hoạt động, camera ip không yêu cầu thiết lập thiết bị ghi hình cục bộ ( DVR ) như các camera tương tự. Camera ip cần một nền tảng mạng cục bộ để có thể hoạt động ghi nhận dữ liệu hình ảnh, âm thanh ở bên ngoài và phát tín hiệu báo động.Các camera ip tích hợp các máy chủ web hỗ trợ người quản trị viên truy cập trực tiếp thông qua kết nối mạng máy tính hoặc mạng internet, đồng thời cho phép giám sát. Một số dòng camera ip cần đến đầu ghi dữ liệu ( NVR ) để xử lý dữ liệu hình và quản lý video cùng tín hiệu báo động. Mặt khác, một số dòng camera ip có thể hoạt động độc lập, không cần đầu ghi ( NVR ), camera ip có thể ghi trực tiếp vào thiết bị lưu trữ cục bộ ( thẻ nhớ ) hoặc lưu trữ dữ liệu từ xa.

Lợi điểm sử dụng được cơ sở hạ tầng mạng ( internet ) hiện tại. Trong việc truyền dẫn tín hiệu hình ảnh của hệ thống camera an ninh ip với khoảng cách dài.Dễ dàng di chuyển vị trí lắp đặt camera ip và ít tôn kém thời gian nhất, cải thiện việc xây dựng cáp tín hiệu.Camera an ninh IP phù hơp hơn cho quá trình xây dựng hệ thống giám sát cũng như chọn vị trí lắp đặt camera quan sát cũng như khoảng cách.Camera giám sát ip có thể xem và lưu trữ linh hoạt tại nhiều vị trí, thông qua nhiều cấp độ bảo mật của hệ thống.Tính dự phòng trong công tác lưu trữ dữ liệu camera cao. Tại một thời điểm bất kỳ, trên mỗi camera có hỗ trợ ghi dữ liệu từ thẻ nhớ, có thể diễn ra cùng lúc, lưu trữ dữ liệu video camera theo phương thức song song.Dễ dàng kiểm soát băng thông cho mỗi camera ip khác nhau trong hệ thống.Dung lượng ổ cứng ( HDD ) có thể chia sẽ trên nhiều hệ thống camera ip để ghi video hay dữ liệu.Tín hiệu âm thanh hoặc báo động tích hợp từ hệ thống camera ip được kết hợp trên cùng một bộ mã hóa truyền video. Hệ thống báo động hiện tại, có thể được giám sát tại nhiều điểm từ xa.

Thuật ngữ LUX trong camera quan sát hay camera an ninh dùng để mô tả khả năng camera có thể ghi nhận dữ liệu hình ảnh trong điều kiện ánh sáng phức tạp ( ánh sáng yếu, ngược sáng ). Đồng thời, Lux về cơ bản là thuộc hệ thống đơn vị quốc tế (SI), đó là cường độ ánh sáng chiếu vào vật thể. Để hiểu điều này một cách rõ ràng hơn, tôi muốn giới thiệu từ lumens, lumens về cơ bản là tổng lượng ánh sáng của nguồn và lux là tổng ánh sáng rơi vào đối tượng có nghĩa là chiếu sáng đối tượng. Lượng ánh sáng được xác định bằng LUX ( lumens trên một mét vuông).

Thông số LUX cơ bản :

Nắng đầy đủ 10.000 LUX

Văn phòng có môi trường ánh sáng tốt 500 LUX

Môi trường ánh sáng giúp đọc tốt 300 LUX

Trạng thái mây 100 LUX

Chạng vạng 10 LUX

Hoàng hôn 1 LUX

Bóng tối hoàn toàn 0 LUX

Như vậy, qua hình ảnh cho thấy, thông số LUX là yếu tố quyết định cho hình ảnh camera quan sát trở nên rỏ nét hơn, chi tiết hơn, trong sáng hơn.

Thông số LUX này bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố sau : ống kính camera, chíp cảm biến, thông số khẩu độ F.

Để xếp loại camera an ninh tốt thường được dựa vào 3 thông số kỹ thuật chính đó là ống kính camera, chip cảm biến camera, và số F khẩu độ camera. Bởi vì, 3 thông số này ảnh hưởng trực tiếp đến thông số kỹ thuật LUX của camera an ninh.

Nhìn nhận về ống kính camera – ánh sáng phải đi qua thấu kính và dù được chế tạo bằng vật liệu nào thì một phần ánh sáng vẫn bị hấp thụ bởi vật liệu tạo nên ống kính. Đặc biệt, khi ống kính camera được tích hợp thêm công nghệ lọc đặc biệt nào ví dụ như “ bộ lọc ánh sáng hồng ngoại … “. Tất cả yếu tố đó đều dẫn đến thông số LUX có thể tăng cao.  

Nhìn nhận về cảm biến, về cơ bản có hai loại cảm biến được sử dụng để tạo ra một hình ảnh, CMOS và CCD. Cảm biến CMOS thường yêu cầu cường độ ánh sáng mạnh hơn cảm biến CCD và do đó, các camera được chế tạo với cảm biến này có thông số kỹ thuật LUX cao hơn.

Một số cảm biến ( CCD ) của sony với chất lượng cao có thể cho hình tốt khi xuống tới 1 LUX ( ánh sáng mờ ). Do đó, LUX có nghĩa đi kèm với camera quan sát với thông số LUX thấp, sẽ giúp camera cải thiện khả năng ghi nhận hình ảnh tốt hơn.

Nhìn nhận về khẩu độ F : Camera quan sát có một lỗ hoặc lỗ giúp ánh sáng đi qua trước khi kích hoạt cảm biến. Đó chính là độ mở rộng của màng ngăn ống kính, cho phép ánh sáng đi qua và tới cảm biến hình ảnh bên trong. Nó hoạt động giống như cơ chế của mí mắt con người, giúp kiểm soát lượng ánh sáng đến võng mạc.

Nếu khẩu độ F càng lớn, các đối tượng xa cho hình nằm trong tiêu cự, cần nhiều ánh hơn để tạo ra hình ảnh rõ nét. Nếu khẩu độ F nhỏ, các đối tượng hình ảnh vẫn được lấy nét và cần ít ánh sáng hơn để tạo ra hình ảnh rõ nét. Hầu hết các camera không có khẩu độ F cố định.

Từ đó, các dòng camera quan sát được xếp vào dòng TVL hay MP phụ thuộc vào thông số LUX trên dòng camera đó.

Do vậy, các dòng camera quan sát Giá Rẻ khi triển khai lắp đặt camera tại vị trí bị ngược sáng ( hướng camera ngược với ánh sáng ), lúc này Hình Ảnh hiển thị trên màn hình quan sát sẽ Đen Thui ( bị cháy sáng ) không nhận được cụ thể hình ảnh một cách chi tiết. Trong điều kiện như vậy, Quý Khách phải chọn Di Chuyển vị trí mắt camera quan sát tránh bị ngược sáng hoặc cần thay thế camera an ninh có thông số LUX thấp hơn.

Góp ý : Hiện tại có trên thị trường có rất nhiều thương hiệu camera quan sát, mỗi thương hiệu có một thông số kỹ thuật LUX khác nhau, vì vậy nếu Quý Khách đang dự định triển khai lắp đặt camera tại môi trường ánh sáng không phù hợp giúp camera cho hình ảnh Rỏ Nét, thì hãy chọn những thương hiệu camera có các thông số kỹ thuật LUX thấp hơn.

Bài trước đã đề cập về thông số kỹ thuật LUX giúp camera có thể giám sát tốt trong môi trường ánh sáng yếu. Ngoài ra, nếu Quý Khách đang cần giám sát vào ban đêm ánh sáng tối hoàn toàn tốt, thì ngoài thông số LUX thì cần thêm thông số đèn LED IR. Có nhiều loại đèn led có sẵn trên thị trường ( 24LEDs, 36LEDs, LED mảng ( Array LED ) hay loại LED hồng ngoại thông minh ( smart IR LED ).

Camera tích hợp IR LED để giám sát vào ban đêm, camera này sẽ tự động tạo ra ánh sáng khi hoạt động tại môi trường ánh sáng tối. Nó sẽ tạo ra ánh sáng có lumens.

#main

Tất cả những điều trên là camera giám sát phải được tích hợp đúng thiết bị điện tử có độ nhạy tốt để hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu, một công cụ được tích hợp song song là hồng ngoại hoặc chiếu sáng hồng ngoại.

Viễn Thông Xuyên Á muốn hướng dẫn về mua các máy camera quan sát hống ngoại mà chúng tôi có.

Với ánh sáng đỏ mắt thường không nhìn thấy được bằng mắt người, nhưng camera quan sát khi chuyển trạng thái hoạt động ở chế độ màu “ đen và trắng “ khi mức ánh sáng giảm và khi đó cảm biến có thể ghi nhận phổ ánh sáng hồng ngoại.

Điều này giúp camera có thể ghi nhận những hình ảnh xung quanh, khi ngọn đèn hồng ngoại IR được bật lên và chiếu sáng tới phần không gian xung quanh, giúp các vật chất hấp thụ, ý nghĩa là cung cấp bề mặt phản chiếu tia hống ngoại giúp camera có thể ghi nhận được trong bóng tối.

Các camera giám sát trước đây có đèn ánh sáng hồng ngoại riêng biệt được gắn vào bên cạnh vỏ của chúng. Nó làm cho camera trở nên lớn hơn nhiều. Trong thời gian gần đây, camera an ninh đã được thiết kế với ánh sáng hồng ngoại được tích hợp ngay trên bo mạch điện tử của chúng. Điều này làm giảm đáng kể kích thước tổng thể và tạo nên hình thức trang nhã phù hợp hơn cho không gian sẽ lắp đặt camera quan sát. Đồng thời, cũng giảm chi phí khi so sánh với các chiếc camera có mô-đun sử dụng các đèn chiếu ánh sáng riêng biệt.

Không nên nhầm lẫn phạm vi hồng ngoại với phạm vi quang học của camera hoặc khoảng cách có thể ghi lại hình ảnh chi tiết. Điều này được quyết định bởi ống kính. Với ống kính góc rộng phạm vi quang học bị ngắn hơn, song với ống kính tele sẽ cho khoảng cách ghi nhận dữ liệu được xa hơn.

Phạm vi IR là chỉ thị cho khoảng cách mà hồng ngoại giúp camera có thể ghi nhận được các sự kiện bên ngoài. Trong thực tế, khả năng làm việc của camera là sự kết hợp của ống kính, IR mạnh như thế nào cùng độ nhạy của thiết bị điện tử.

Khi camera tích hợp hồng ngoại, sẽ thường gây ra hình ảnh bị ám hồng, để loại bỏ điều này, cần phải tích hợp một bộ lọc IR. Đây là một bộ lọc cơ học di chuyển trước ống kính máy ảnh vào ban ngày. Bộ lọc được thiết kế để cải thiện khả năng hiển thị màu trong quá trình ghi dữ liệu vào ban ngày. Tôi cũng có thể điều chỉnh thiết bị điện tử sao cho camera có thể cải thiện màu sắc.

Khi một camera được tích hợp IR LED để giám sát vào ban đêm. Chúng ta gọi đó là camera nhìn đêm hoặc camera hồng ngoại.

Ngày nay, đã có những sản phẩm camera chuyên dụng hoạt động trong môi trường ánh sáng yếu, có khả năng duy trì trạng thái hoạt động và đáp ứng màu sắc tốt, đó là Camera starlight. Camera Starlight đã có mặt trên thị trường, camera này rất hữu ích và tiện dụng cho điều kiện như vậy.

Dòng camera này có LUX rất thấp và cài đặt bộ lọc hồng ngoại, camera này được duy trì trạng thái hoạt động theo cách không ở chế độ ban đêm ngay khi đang hoạt động trong điều kiện ánh sáng tối, so với camera giám sát ban đêm thông thường.

Camera này có mức tiêu thụ điện năng rất thấp vì sử dụng ( smart IR LED ). Một ưu điểm của camera hồng ngoại này là nếu bạn lắp đặt camera ở khu vực bên ngoài thì nó sẽ tự tạo ra ánh sáng phù hợp. Camera thường tích hợp IP 66. Vì camera này là mới trên thị trường, nên chi phí để sử dụng cũng cao hơn một chút so với camera thông thường khác.